Du lịch Nha Trang, Tour du lịch Nha Trang

Nhà tổ chức chuyên nghiệp các chương trình tour du lịch Nha Trang

Du lịch Nha Trang trọn gói giá rẻ khởi hành hàng ngày. Dịch vụ uy tín chất lượng

Festival Biển Nha Trang


Nha Trang mùa lễ hội

Nha Trang không chỉ có những bãi biển dài, cát trắng đẹp say lòng mà nơi đây còn có rất nhiều các lễ hội dân gian đặc sặc.

nha-trang-mua-le-hoi

Tương truyền nữ thần thiên y Ana Pônưgar, là người có công tạo lập xứ sở, duy trì nòi giống, bày dạy dân làng trồng bồng, dệt vải, gieo cấy lúa nước, chăn nuôi heo, gà… Nhiều thế kỷ trôi qua, nữ thần được tôn vinh là “Bà mẹ xứ sở”.

Hằng năm, cứ vào dịp từ 20 đến 23-3 âm lịch, ở thành phố biển du lịch Nha Trang lại diễn ra lễ hội Tháp Bà–  một trong những lễ hội dân gian lớn nhất ở Khánh Hòa và khu vực miền Trung.

Đây là dịp diễn nhiều hoạt động văn hóa dân gian Việt – Chăm theo nghi lễ truyền thống, tại khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia, Tháp Bà Ponagar (còn gọi là Tháp Thiên Y Thánh Mẫu, được xây dựng từ thế kỷ thứ VIII-XIII) nằm trên đồi Cù Lao, bên cửa sông cái của Nha Trang.

Đây là lễ hội lớn nhất, trong khu vực để tưởng niệm nữ thần Mẹ Xứ sở (phiên âm tiếng Chăm là Po Ino Nogar). Theo truyền thuyết Bà Mẹ Xứ sở, là người có công tạo, lập xứ sở, duy trì nòi giống, tìm ra cây lúa, dạy dân trồng trọt
 

Một hình ảnh hùng vĩ ở Nha Trang

Trong sử sách, cũng như tiềm thức của người Chăm, vai trò, nữ thần Pônưgar đặc biệt quan trọng, đó là biểu tượng người phụ nữ duy nhất được tôn thờ độc lập. Mọi người tin, Pônưgar là vị thần đầy quyền năng, sáng tạo…Mẹ xứ sở không chỉ nâng đỡ người Chăm từ những bước đi đầu tiên thời lập quốc, mà luôn luôn dẫn dắt đời sống tinh thần, của từng gia đình cũng như của cảcộng đồng. Tôn thờ mẫu hệ, mỗi làng Chăm đều có nơi thờ cúng mẹ xứ sở, nhưng tháp Bà Ponagar, ở Nha Trang là công trình kiến trúc tôn giáo lớn nhất do người Chăm, xây dựng từ thế kỷ thứ IX đến XIII, chỉ để thờ cúng nữ thần Pônưgar.

Lễ hội Tháp Bà

Được tổ chứa vào ngày 20 đến 24 tháng 3 âm lịch hằng năm, tại khu di tích Tháp Ponagar thành phố Nha Trang. Đây là lễ hội lớn nhất trong khu vực, để tưởng niệm nữ thần Mẹ Xứ sở (phiên âm tiếng Chăm là Po Nogar).

Theo truyền thuyết Bà Mẹ Xứ sở là người có công tạo lập xứ sở duy trì nòi giống, tìm ra, cây lúa, dạy dân trồng trọt…

Theo thời gian, xu thế phát triển của xã hội hiện đại, nghi, lễ hội cũng có nhiều thay đổi so với trước kia, nhưng dù thế nào trong ngày lễ trọng người Kinh vẫn nao nức, tổ chức hàng trăm đoàn múa bóng, dâng hoa…, người Chăm tưng bừng vỗ trống, ghinăng, paranưng, say sưa kéo đàn kanh, và hát dân ca… Lâu dần, không ai quên, những bữa ăn chung của hàng trăm người, hoan hỉ nói cười, chan hòa niềm vui thái bình, no ấm về cuộc sống tương lai

Lễ hội Tháp Bà Ponagar, là điểm nhấn trong chương trình du lịch hè. Các bạn hãy nhanh tay đăng ký để tận hưởng kỳ nghỉ thú vị này cùng tới tham dự lế hội Cát Bà

 

 


Tin khác cùng chuyên mục: